ปลาดุกสดหั่นชิ้น 1 ตัว
พริกชี้ฟ้าสีแดงสีเหลืองหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกไทยสด
วิธีทำและขั้นตอนการทำ
- ก่อนอื่นให้นำปลาดุกไปล้างด้วยเกลือให้หมดเมือกแล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำออกจากนั้นให้โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอแหลกแล้วพักไว้ก่อน
- เตรียมตั้งกระทะโดยนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน จากนั้นให้ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกไว้ผัดให้มีกลิ่นหอม
- ขั้นตอนต่อไปให้ใส่ปลาดุกลงไปในกระทะผัดให้สุก จากนั้นปรุงรสโดยเติมน้ำตาลปี๊บ และใส่น้ำปลาผัดให้เข้ากัน ทดลองชิมรสเมื่อได้รสดีตามชอบแล้วให้ใส่กระชาย ตามด้วยใบมะกรูด และพริกชี้ฟัา รวมทั้งเม็ดพริกไทยสดลงไป และผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งจึงค่อยใส่ใบโหระพาลงไป ปิดไฟยกลงตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
No comments:
Post a Comment