Thursday, September 25, 2014

วิธีทำ ห่อหมกปลา

ห่อหมกปลา (แบบอีสาน)

ส่วนประกอบ
1. เนื้อปลา หั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ใหญ่มาก และไม่เล็กมาก มากน้อยตามชอบ
. ผักชีลาว
. กะหล่ำปลี
. ต้นหอม ใบแมงลัก
. ใบตอง เอามาทำเป็นกระทง (ถ้ามี) หรือ ถ้วย
8. น้ำปลา

เครื่องแกง
1.พริกแกงเผ็ด (แดง)
2. กะปิ ซัก 1 ชช.
3. หอมซอย 1-2 หัว
4. พริกแห้ง (ถ้าชอบเผ็ด)

วิธีทำ
1. เอา หอมซอย + กะปิ มาตำ ให้เข้ากัน แล้วผสม พริกแกงแดงลงไป
2.เอาปลาที่หั่นแล้ว มาผสมกับ เครื่องแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตามชอบ

3. ใส่กะหล่ำปลีซอย  ผักชีลาว ต้นหอม ใบแมงลัก ผสมคนให้เข้าถ้าส่วนผสมแ ห้ง ให้เติมน้ำได้นิดหน่อย แต่อย่ามาก เพราะน้ำจากการนึ่งจะหยดลงไปในกระทงห่อหมกอยู่แล้ว

4. ตัก ใส่ กระทงใบตอง หรือ เอาไปห่อใบตองก็ได้ หรือ ใส่ถ้วย เอาไปนึ่งจนสุก ....... ถ้าไม่มีที่นึ่ง เองไปใส่ไมโครเวฟก็ได้

No comments: