ส่วนประกอบ(ส่วนของปลานึ่ง)
- ปลากระพง
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
ส่วนประกอบ(น้ำจิ้มแจ่ว)
- (ต้องย่างไฟก่อน) พริก , กระเทียม ,มะเขือเทศสีดา หอมแดง
- น้ำปลา
- น้ำตาลปีบ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลาร้า
วิธีทำ
- ฉีกใบมะกรูด นำข่า ,ตะไคร้ ,ยัดไส้ในตัวปลา โรยเกลือให้ทั่วตัวปลา
- วางข่า ,ตะไคร่,ใบมะกรูดบนตัวปลา นำลงนึ่งในน้ำเดือดจัดพร้อมกับผักแกล้ม ปิดฝาไว้ 30 นาที
- โขลกพริก , กระเทียม ,หอมแดง ให้พอแหลก เติมมะเขือเทศลงไป โขลกให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาลปี๊บ ,น้ำปลาร้าต้มสุก
- นำปลามาจัดเสริฟ์ใส่จานพร้อมผักนึ่ง เสริฟ์คู่น้ำจิ้มแจ่วเป็นอันเสร็จ
No comments:
Post a Comment