Friday, September 26, 2014

>>ปลากระพงนึ่งน้ำจิ้มแจ่ว



ส่วนประกอบ(ส่วนของปลานึ่ง)
  1. ปลากระพง
  2. ข่า
  3. ตะไคร้
  4. ใบมะกรูด
ส่วนประกอบ(น้ำจิ้มแจ่ว)
  1. (ต้องย่างไฟก่อน) พริก , กระเทียม ,มะเขือเทศสีดา หอมแดง
  2. น้ำปลา 
  3. น้ำตาลปีบ
  4. น้ำมะขามเปียก
  5. น้ำปลาร้า
วิธีทำ
  • ฉีกใบมะกรูด นำข่า ,ตะไคร้ ,ยัดไส้ในตัวปลา โรยเกลือให้ทั่วตัวปลา
  • วางข่า ,ตะไคร่,ใบมะกรูดบนตัวปลา นำลงนึ่งในน้ำเดือดจัดพร้อมกับผักแกล้ม ปิดฝาไว้ 30 นาที
  • โขลกพริก , กระเทียม ,หอมแดง ให้พอแหลก เติมมะเขือเทศลงไป โขลกให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาลปี๊บ ,น้ำปลาร้าต้มสุก
  • นำปลามาจัดเสริฟ์ใส่จานพร้อมผักนึ่ง เสริฟ์คู่น้ำจิ้มแจ่วเป็นอันเสร็จ

No comments: