Monday, February 23, 2015

ยําปลาทู


     ปลาทู 2 ตัว (ล้างทำความสะอาดและ ผึ่งให้แห้ง)
    พริกขี้หนู 1/2 ช้อนโต๊ะ (ปรับ เพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
    ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
    หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
    ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
    ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
    ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
    ผักสดสำหรับทานกับยำ (แตงกวา, มะเขือเทศ, อื่นๆ)
    น้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำเมนูยําปลาทูมีดังต่อไปนี้

    ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ปลาทูลงไปทอดจนสุกเหลืองทั่ว จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจึงแกะเอาแต่เนื้อปลาทูออกมาเตรียมไว้ (ถ้าไม่ชอบมันหรือกำลังลดความอ้วน สามารถนำปลาทูไปนึ่งแทนการทอดได้)
    ในชามขนาดใหญ่, ผสมเนื้อเปลาทูทอด (หรือนึ่ง), หอมแดง, ต้นหอม, ตะไคร้และ พริกขี้หนู เข้าด้วยกัน
    ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว คลุกเคล้าจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ปรับรสตามความชอบ
    ตักยำใส่จาน จัดผักสดที่เตรียมไว้ข้างๆ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับแกล้มทานเล่นก็ดี

No comments: