เนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
พริกแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
กะทิ 1 กล่อง
ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
ผักกาดขาว 5 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กระทงใบตอง
วิธีทำและขั้นตอนการทำ
- ลำดับแรกให้ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิ ตามด้วยใส่ไข่ไก่ และน้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนเข้ากันอย่างดี
- ขั้นตอนต่อไปให้ใส่เนื้อปลา ใบมะกรูดหั่นฝอย รวมทั้งน้ำปลา และพริกไทยป่น คนส่วนผสมให้เข้ากันอย่างดี
- ต่อไปให้หั่นผักกาดขาวให้ได้ขนาดยาวประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด ตามด้วยนำขึ้นแช่น้ำเย็นโดยทันที จากนั้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ต่อไปให้วางผักลวกไว้ที่ก้นกระทงใบตอง หยอดส่วนผสมที่ทำไว้ในขั้นตอนแรกลงในกระทงให้เต็มกระทง เพื่อที่จะเวลานึ่งเสร็จห่อหมกจะยุบตัวลง วางห่อหมกลงในลังถึงนึ่งตั้งเวลาไว้ประมาณ 20 นาที
- จากนั้นให้ผสมน้ำกะทิกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือป่นนิดหน่อย คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดให้ปิดไฟ ยกลงพักไว้ก่อน
- ขั้นตอนสุดท้ายพอได้เวลาครบ 20 นาทีแล้ว ให้ตักกะทิที่เตรียมไว้หยอดลงบนหน้าห่อหมก โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกแดงซอย และผักชีจัดใส่จานเสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment