Friday, September 26, 2014

>>ปลาทับทิบนึ่งมะนาว

 วัตถุดิบและเครื่องปรุง
  1. กระเทียม 15 - 20 กลีบ (สับละเอียด)
  2. เกลือ 1 ช้อนชา
  3. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำปลาดี 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย หรืออาจจะเป็น น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมะนาว 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกขี้หนูสวน 5 - 10 เม็ด (สับละเอียด)

 ขั้นตอนและวิธีทำ น้ำจิ้ม สูตรปลานึ่งมะนาว
  1. ทําน้ำจิ้ม...ใส่น้ำตาลทราย ใส่น้ำปลา ใส่น้ำมะนาว ใส่น้ำกระเทียมดอง พยายามปรุงรสให้เน้นออกไปทางเปรี้ยว และเค็ม อย่าไปเน้นหวาน ง่ายๆไม่ยาก
                     
  2. จากนั้นพอปลาสุกให้เรายกลง แล้วตามด้วยน้ำจิ้มราดด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ยกเสิร์ฟก็เสร็จ

No comments: