ส่วนผสม
ปลากะพงขาวหั่นชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น
น้ำมะขามเปียก(ไม่ข้นมาก) 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กเจียวสำหรับโรยหน้า ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด
สำหรับโรยหน้า 4-5 เม็ด
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.ทอดปลาในน้ำมันร้อน(ใช้ไฟปานกลาง)จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟเตรียมไว้
2.ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา เข้าด้วยกัน แล้วยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมดและงวดขึ้น ชิมรสตามชอบยกลงจากเตา จากนั้นตักราดลงบนเนื้อปลาที่เตรียมไว้ในข้อแรก
3.โรยหน้าด้วยหอมเจียวและพริกขี้หนูทอดตกแต่งด้วยใบผักชีให้สวยงาม
No comments:
Post a Comment